Tần số quét màn hình, lựa chọn thế nào là phù hợp

Tần số quét màn hình, lựa chọn thế nào là phù hợp

Bài viết này Laptopxachtayshop sẽ đề cập đến một vấn đề mà rất ít người dùng quan tâm khi chọn mua một laptop hay một màn hình máy tính mới. Trong đó một yếu tố rất quan trọng cần phải hiểu rõ chính là tần số quét màn hình của máy tính.

Vậy tần số quét màn hình là gì ?

Tần số quét của màn hình đề cập đến số lần màn hình có thể vẽ một hình ảnh mới trong một giây. Nó được đo bằng Hertz (Hz). Tần số càng cao thì sẽ cho số lần làm mới hình ảnh cao, giúp chuyển động trên màn hình càng mượt mà và đỡ mỏi mắt hơn. Các thông số phổ biến hiện nay là 60Hz, 75Hz, 120Hz, 144Hz, 240Hz hay thậm chí đến ngày nay đã đạt được những con số cao hơn nữa.

Ví dụ: Màn hình của bạn có tần số quét là 144Hz thì nó đang làm mới hình ảnh 144 lần mỗi giây.

Chơi game ở tần số quét cao hơn có thể tác động đáng kể đến trải nghiệm chơi game của bạn. Điều này đặc biệt phù hợp với các game cạnh tranh, có nhịp độ nhanh

như đi cảnh, bắn sung góc nhìn thứ nhất, khi từng khung hình đều rất quan trọng ảnh hưởng lớn đến thành tích.

Tần số quét màn hình
Tần số quét màn hình

Hình minh họa dễ hình dung về tần số quét

Như được minh họa ở trên, tần số quét cao hơn đề cập đến tần suất cập nhật hình ảnh trên màn hình của một màn hình . Thời gian giữa các lần cập nhật này được đo bằng mili giây (ms) trong khi tần số quét của màn hình được đo bằng hertz (Hz).

Tần số quét màn hình
Tần số quét màn hình

Hình ảnh càng trở nên sắc nét và chân thực hơn khi có tần số quét cao hơn.

Đối tượng nào cần một màn hình với tần số quét cao?

Như vậy có thể thấy với đối tượng quan tâm đến tần số quét chủ yếu là game thủ hay chơi các tựa game FPS , chuyển động màn hình liên tục, hoặc đối tượng làm phim, thiết kế chuyển động, hiệu ứng đồ họa.

Lựa chọn cấu hình phần cứng như thế nào?

Để tận dụng tần số quét cao hơn, ba thành phần quan trọng nhất mà bạn cần xem xét là:

  • Màn hình có khả năng làm Tần số quét nhanh chóng.
  • Một CPU đủ nhanh để thu thập xử lí tín hiệu.
  • Một GPU (card màn hình) đủ mạnh để tạo ra chất lượng hình ảnh mong muốn mà bạn quan sát thấy trên màn hình.
Tần số quét màn hình
Tần số quét màn hình

 Bạn cần đảm bảo rằng hệ thống của mình có sự đồng đều về sức mạnh

Dễ hiểu hơn, nếu màn hình của bạn có tần số quét là 144Hz nhưng GPU (card màn hình) và CPU chỉ đủ sức mạnh cung cấp 60 khung hình/giây thì bạn sẽ không thể tận dụng tần số quét 144Hz này. Bạn phải nâng cấp nếu như muốn sử dụng triệt để tần số quét của màn hình.

Hãy cân nhắc chi phí, loại game mình hay chơi, phần mềm mình hay làm để ưu tiên tìm kiếm màn hình có tần số quét, độ phân giải, kích thước màn hình và tỷ lệ khung hình phù hợp với sức mạnh hoạt động của máy tính nhất, lúc đó là bạn đã thành công trong việc lựa chọn. Nếu gặp bất cứ khó khăn phát sinh nào, Laptopxachtayshop sẵn sang tư vấn cho bạn. Hẹn gặp lại!

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi tư vấn
Chat
Zalo