Windows 11 có phù hợp để chơi game không?

Windows 11 có phù hợp để chơi game không?

Sau một vòng thử nghiệm dài, Windows 11 cuối cùng đã được phát hành vào ngày 5 tháng 10 và hiện nó đã có mặt trên hàng triệu máy tính khắp thế giới. Đây là phiên bản Windows có ý nghĩa quan trọng đầu tiên sau 6 năm của Microsoft. Đặc biệt, cộng đồng game thủ cũng là đối tượng mà Microsoft muốn thu hút thông qua Windows 11. Nhưng trong khi một số game thủ chắc chắn đang mong đợi bản cập nhật, thì những người khác có thể đang do dự hoặc không hoàn toàn bị thuyết phục. Điều này rất dễ hiểu, vì không ai muốn làm hỏng thiết bị chơi game của mình cả.

Vậy, Windows 11 có phù hợp để chơi game không? Đây có phải là một hệ điều hành mà các game thủ nên mong đợi? Cùng Laptopxachtayshop tìm câu trả lời qua bài viết sau đây nhé!

Theo Microsoft, Windows 11 là một hệ điều hành chơi game tuyệt vời

Windows 11 có phù hợp để chơi game không?
Windows 11 có phù hợp để chơi game không?
Windows 11 là một hệ điều hành chơi game tuyệt vời

Microsoft đang đưa ra lời chào mời để các game thủ nâng cấp lên Windows 11, thậm chí còn cho rằng “Windows 11 được tạo ra cho các game thủ” và gọi Windows 11 là “phiên bản Windows tốt nhất để chơi game” từ trước đến nay. Thực sự có một số tính năng mà game thủ nên cân nhắc trước khi quyết định xem có nên cập nhật từ Windows 10 lên Windows 11 hay không.

Có một số tính năng liên quan đến việc chơi game đáng mong đợi, được lấy cảm hứng từ game console mới nhất của Microsoft, Xbox Series S/X. Đầu tiên là DirectStorage. DirectStorage tận dụng lợi thế của SSD NVMe với tốc độ nhanh chóng để giảm đáng kể thời gian load, cải thiện tải kết cấu, đồng thời giảm đáng kể tải CPU cho các tác vụ đó. Mặc dù DirectStorage cũng đã xuất hiện trên Windows 10 và không cần thiết phải sử dụng Windows 11 để tận hưởng nó, nhưng storage stack được nâng cấp trong Windows 11 cho phép DirectStorage hoạt động với khả năng tốt nhất.

Ngoài ra còn có Auto-HDR, sử dụng Machine Learning và AI để đưa chế độ HDR vào bất kỳ game nào, bất kể nó có hỗ trợ HDR hay không. Tất nhiên, để tận dụng lợi thế của Auto-HDR, bạn sẽ cần một màn hình tương thích với HDR. Windows 11 cũng được tích hợp sâu với ứng dụng Xbox, có nghĩa là người dùng sẽ có thể thưởng thức các tựa game Xbox Game Pass trên PC, nếu bạn có đăng ký Game Pass Ultimate, cũng như quyền truy cập vào Xbox Cloud Gaming để chơi các tựa game Xbox yêu thích (không có sẵn trong PC).

Rõ ràng, Microsoft đang chào hàng Windows 11 như một phiên bản lớn tiếp theo dành cho các game thủ.

Thế nhưng hiện giờ Windows 11 chưa thực sự hoàn hảo

Windows 11 có phù hợp để chơi game không?
Windows 11 có phù hợp để chơi game không?
Windows 11 vẫn còn một số điểm cần cải thiện

Mặc dù Windows 11 đi kèm với các tính năng sẽ nâng cao đáng kể trải nghiệm chơi game trên PC, cả cao cấp và thấp cấp, nhưng có một số vấn đề và những điều bạn cần lưu ý trước khi nâng cấp.

Đầu tiên, hãy nói về vấn đề lớn nhất hiện đang ảnh hưởng đến các game thủ trên Windows 11, đặc biệt là người dùng AMD Ryzen. Trước đây, vấn đề này đã được đề cập đến trong bài phân tích về hiệu suất của Windows 11 trên bộ xử lý AMD, với điểm chính là độ trễ bộ nhớ cache L3 tăng lên rất nhiều so với Windows 10. Độ trễ này có thể dẫn đến giảm hiệu suất trong các game (nằm trong khoảng từ 3 5% đến tối đa 15% trong một số tựa game eSports).

Ngoài ra còn có một số vấn đề ảnh hưởng đến tính năng “lõi được ưu tiên” của AMD, đây cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến sự suy giảm về hiệu suất. Microsoft đang tích cực khắc phục sự cố, nhưng ngay bây giờ, The Verge báo cáo rằng tình hình có thể trở nên tồi tệ hơn.

VBS cũng được báo cáo là nguyên nhân gây ra sự suy giảm hiệu suất đáng kể cho người dùng Windows 11. Nếu bạn đang định mua một máy tính có sẵn hoặc cài sẵn chạy Windows 11, theo mặc định, Microsoft sẽ bật Virtualization-Based Security hay VBS làm lớp bảo mật bổ sung cho PC mới. Nó được phát hành cùng với Windows 10, sử dụng ảo hóa phần cứng và phần mềm để cải thiện tính bảo mật cho hệ thống. Về cơ bản, nó thiết lập một hệ thống con riêng biệt để hỗ trợ việc ngăn virus tàn phá máy tính.

Nhưng việc kích hoạt VBS được cho là có thể gây hại nghiêm trọng đến hiệu suất chơi game của PC (lên tới 28% trong một số trường hợp). Tuy nhiên, nghiên cứu sâu hơn về vấn đề này cung cấp thông tin mâu thuẫn về việc liệu VBS thực sự có tác động tiêu cực đáng kể đến tốc độ khung hình hay không.

Trong khi các trang web như PC Gamer đã báo cáo rằng họ thấy hiệu suất giảm đáng kể khi bật VBS, các nguồn khác như YouTuber ThioJoe cũng đã thực hiện nghiên cứu chỉ ra tác động hiệu suất thực sự không đáng kể trong hầu hết các tình huống thực tế và chắc chắn không đến mức gần 28%.

Game thủ có nên tải Windows 11 không?

Windows 11 có phù hợp để chơi game không?
Windows 11 có phù hợp để chơi game không?
Game thủ nên chờ thêm một thời gian trước khi nâng cấp lên Windows 11

Câu trả lời ngắn gọn cho câu hỏi đó là “có”, nhưng có lẽ không phải ngay bây giờ. Rốt cuộc, có rất nhiều thứ để mong đợi trong Windows 11 đối với game thủ, như đã nói trước đây.

DirectStorage có tiềm năng cách mạng cách tải game hiện tại và Auto-HDR có thể làm cho game trông tuyệt đẹp ngay cả khi chúng không tương thích với HDR ngay từ đầu. Và mặc dù hầu hết mọi người có thể tận dụng thị trường game của bên thứ ba như Steam, tích hợp với hệ sinh thái Xbox và quyền truy cập vào Game Pass Ultimate đều là những đặc quyền tuyệt vời cần có, ngay cả khi bạn hiện không phải là người dùng Xbox.

Mặt khác, đây là một hệ điều hành rất mới và bạn nên đợi cho đến khi Microsoft xử lý tất cả các lỗi trước khi bắt đầu cập nhật. Trên thực tế, một số vấn đề có thể gặp phải nếu kích hoạt bản cập nhật Windows 11 ngay bây giờ, có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến hiệu suất và tốc độ khung hình trong game, đã được giải quyết.

Đó cũng là một phần lý do tại sao Microsoft cung cấp bản nâng cấp miễn phí lên Windows 11 theo từng giai đoạn, vì công ty muốn đảm bảo tất cả các lỗi và vấn đề nổi cộm được xử lý trước khi hệ điều hành mới được tung ra cho tất cả mọi người.

Bài viết đã trình bày một số ưu và nhược điểm của việc sử dụng bản cập nhật Windows 11 đối với game thủ. Windows 11 có một số cải tiến cho game, nhưng hiện tại, nó chưa thực sự là một phiên bản hoàn hảo. Tuy nhiên, nếu bạn vẫn quyết định cập nhật ngay bây giờ, hầu hết các game sẽ hoạt động hoàn toàn tốt.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi tư vấn
Chat
Zalo